Intimate Care

Share

5 câu hỏi về vùng kín mà bạn ngại hỏi

Đừng lo – không chỉ có bạn. Tất cả các câu hỏi nữ giới luôn muốn biết nhưng thật ngại khi hỏi, đều sẽ được trả lời ở đây,.

shutterstock_557518732

Những câu hỏi về vùng kín mà bạn ngại hỏi người bạn thân của mình và không thể lúc nào cũng đi khám bác sĩ. Chúng tôi sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn bằng việc giải đáp những thắc mắc của bạn.

shutterstock_570204082

Vì sao vùng kín của tôi lại có mùi khó chịu?

Sự thật là, mặc dù vùng kín của mỗi người có mùi khác nhau, nhưng không ai có mùi thơm mát như một khu vườn. Vùng kín có mùi tự nhiên, và mùi tự nhiên này không phải lúc nào cũng giống nhau, mà tùy thuộc vào từng thời điểm trong tháng hoặc tuỳ các hoạt động hàng ngày của mỗi người. Ví dụ, bạn có thể thấy có mùi xạ hương sau khi tập luyện. Điều này là do độ ẩm thoát ra từ các tuyến mồ hôi trong vùng kín. Bữa ăn cũng là một nhân tốt ảnh hưởng đến mùi vùng kín – các loại trái cây họ cam quýt như cam và bưởi được biết là sẽ tạo mùi ngọt cho khí hư âm đạo, trong khi đó hành hoặc súp lơ xanh có thể gây mùi khó chịu mà một sô người không thích. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể thấy mùi vùng kín hơi giống kim loại. Tuy nhiên, đây là những hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, và bạn chỉ nên khám bác sĩ nếu thấy mùi vùng kín thực sự bất thường.

pexels-photo-542506

Vùng kín của tôi mọc mụn/ có lông mọc bên trong mụn như vậy có bình thường không?

Có, hiện tượng này có thể xảy ra. Dù mụn (hay mụn âm đạo) gây khó chịu, nhưng chúng thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Vùng kín là một trong những phần nhạy cảm nhất của cơ thể chúng ta, và có thể bị kích ứng bằng việc cạo lông, tẩy lông, thay đổi hooc-môn hoặc chất tẩy rửa. Các nang lông có thể bị viêm trong các quá trình đó, dẫn đến mọc hoặc lông mọc bên trong (lông mọc bên trong mụn). Mặc dù vậy, các nốt mụn thường tự xẹp đi trong vòng vài tuần. Tương tự như các nốt mụn trên mặt, hãy đừng nặn mụn vùng kín, vì làm như vậy có thể dẫn đến kích ứng và cuối cùng, gây ra nhiều mụn hơn. Hãy thăm khám bác sĩ phụ khoa nếu bạn quá lo lắng về mụn vùng kín.

Tôi thỉnh thoảng bị ngứa vùng kín. Như vậy có bất thường không?

Thật không thoải mái khi nói về hoặc giải quyết tình trạng ngứa vùng kín. Tuy nhiên, trước khi bạn nghĩ về sự bất thường ở vùng kín, hãy bình tĩnh. Việc này là hoàn toàn bình thường, và có thể do các yếu tố về lối sống gây ra như lựa chọn quần lót, giấy vệ sinh, dung dịch vệ sinh, các hoạt động hàng ngày, và…. xà bông. Vâng, chính là xà bông. Bạn sử dụng xà bông để vệ sinh thân thể, vậy sao xà bông lại gây ngứa? Ồ, các loại xà bông nhất định, đặc biệt là các loại có mùi thơm có thể gây mất cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo (trên một thang đo độ axit và kiềm tính thì tính axit nhẹ được coi là lý tưởng để ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật), gây ngứa ngáy cho bạn ngay cả khi bạn vệ sinh cơ thể rất cẩn thận. Một giải pháp là sử dụng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có công thức đặc biệt giúp cân bằng độ pH vùng kín mà không gây khô da. Nếu bạn thuộc tuýp người thích sử dụng sản phẩm có nhiều bọt, , hãy thử loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ dạng bọt.

2016196

Tampon, cốc nguyệt san… có thể trôi tuột vào trong âm đạo không?

Đừng lo, âm đạo không phải là một hố đen. Dù bạn lo lắng khi sử dụng tampon, cốc nguyệt san hay bóng tập kegel, mọi thứ không thể đi vào tử cung của bạn. Vì cổ tử cung đủ nhỏ để chặn mọi nguồn xâm nhập. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy khó khăn khi lấy chúng ra khỏi âm đạo. Trong trường hợp này, hãy thư giãn cơ thể, ngồi hoặc ngồi xổm trước khi cố lấy chúng ra. Nếu vẫn không được (trường hợp này hiếm), hãy tìm sự trợ giúp của bác sĩ. Hãy lưu ý tầm quan trọng của việc lấy tampon ra càng sớm càng tốt. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất tampon, không nên để tampon trong âm đạo quá 8 tiếng.

Cặn trắng bám bên trong âm đạo là gì?

Bạn vẫn thấy có một loại cặn hơi trắng, giống phó mát ở bên trong âm đạo giữa hai môi âm hộ hoặc xung quanh âm vật, thậm chí ngay cả khi bạn đã vệ sinh sạch sẽ hàng ngày rồi? Và chúng lại xuất hiện trở lại dù bạn có vệ sinh sạch đến đâu? Đừng lo, không có vấn đề gì bất thường với bạn cả, đó không phải là một dấu hiệu của thói quen vệ sinh kém. Thứ mà bạn nhìn thấy là bựa sinh dục – một loại cặn chất nhờn hình thành từ các tế bào da chết, bài tiết dầu, độ ẩm và mồ hôi. Các chất dạng lỏng này, khi tích tụ sẽ hình thành bựa sinh dục. Mặc dù bựa sinh dục là bình thường, bạn vẫn nên làm sạch chúng thường xuyên, và không nên để chúng tích tụ dẫn đến mùi khó chịu và khiến bạn tình e ngại.

Các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ hàng ngày