Intimate Care

Share

Bạn có đang làm 5 điều có hại cho vùng kín sau đây không?

Đối với bất kỳ người phụ nữ tự tin nào, vẻ đẹp tự nhiên chính là việc đưa ra những lựa chọn thông minh để mang cảm giác thoải mái trong chính cơ thể bạn. Chăm sóc vùng kín là một phần quan trọng của những lựa chọn này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, do có sự nhận thức khác nhau về sức khỏe sinh sản, cách thức vệ sinh vùng kín cũng khác nhau.

Vì vậy, thực sự cần bàn về những cách thức và thói quen chăm sóc vùng kín có hại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và vệ sinh vùng kín. Dù nhỏ, các yếu tố xúc tác phổ biến có thể làm tăng độ pH của hệ sinh thái vùng kín tinh tế và phức tạp, gây ra những thay đổi lớn đối với hệ sinh vật vùng kín và làm mất cân bằng vùng kín. Điều này khiến cho phụ nữ dễ mắc viêm âm đạo.

Điều cấp thiết là phải quan tâm đến độ pH âm đạo khi xem xét sức khỏe vùng kín. Độ pH âm đạo bình thường ở mức 3,5 đến 4,5, khi đó các vi khuẩn có lợi phát triển. Chế độ ăn của bạn, sự tồn tại của tinh dịch sau khi quan hệ tình dục và thậm chí kinh nguyệt có thể làm thay đổi độ axit âm đạo khỏi mức lý tưởng này

Bạn có đang vô tình thực hiện 5 thói quen có hại cho vùng kín này không? Nếu có, bạn hãy từ bỏ những thói quen gây hại này ngay nhé.

Sử dụng sữa tắm thông thường để vệ sinh vùng kín

Hãy thận trọng với thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da bạn đang dùng. Xà phòng và sữa tắm thường chứa các hóa chất và thành phần gây hại cho da như paraben, phthalates, chất tạo màu và tạo mùi sẽ gây kích ứng vùng kín và làm thay đổi độ pH của âm đạo. Cũng như bạn sẽ không dùng sữa tắm để rửa mặt để ngăn ngừa khô da hoặc nứt nẻ, hãy làm điều tương tự đối với vùng kín rất nhạy cảm của bạn.

Xà bông thơm – dù đắt tiền – có thể có hiệu quả nhanh chóng làm giảm mùi hôi, khí hư hoặc sự khó chịu, nhưng chúng có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Và mặc dù nước sạch an toàn đối với vùng kín, nhưng nước sạch thôi thì không đủ.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ với các thành phần tự nhiên là một giải pháp lý tưởng. Không chỉ là một sản phẩm tự nhiên dịu nhẹ cho da bạn, sản phẩm còn giúp làm sạch vùng kín mà không làm thay đổi sự cân bằng độ pH. Công thức an toàn, ít gây kích ứng và cân bằng độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa các thành phần tự nhiên giúp xử lý mùi khó chịu, cũng như các chất chống ô xy hóa để giúp bạn giữ độ ẩm và sự thoải mái. Ngoài ra cũng nên chọn các sản phẩm có chứa prebiotics – thành phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các lợi khuẩn nhằm bảo vệ môi trường vi sinh vật vùng kín.

shutterstock_245079169

Mặc quần hoặc quần lót chật

Loại quần lót mà bạn lựa chọn nói lên nhiều điều về con người bạn. Bạn có thể mặc một chiếc quần lọt khe hoặc một chiếc quần ren bó khi cảm thấy quyến rũ hoặc đơn giản không muốn mặc các loại quần lót cotton thoải mái vì chúng trông như quần lót của bà già. Đừng để vẻ ngoài của chúng đánh lừa bạn. Loại quần lót tốt nhất cho vùng kín của bạn cần rộng rãi và làm bằng chất liệu thoáng khí – như cotton và linen – vì các chất liệu này có thể thấm mồ hôi nhanh và không gây khó chịu.

Các chất liệu tổng hợp như polyester và tơ tổng hợp có thể khiến bạn trông gợi cảm nhưng thực tế lại không thoáng mát, gây ẩm ướt bên trong và có thể gây kích ứng da. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ hơn trong thời kỳ kinh nguyệt vì khi đó nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên và bạn tiết mồ hôi nhiều hơn. Môi trường ấm ướt là mảnh đất hoàn hảo cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại, đó là lý do vì sao bạn luôn phải thay quần lót sau khi tập luyện thể thao.

leggings-1030x687

Không thường xuyên thay băng vệ sinh hoặc tampon

Nhiều người nhận thức sai lầm rằng phụ nữ không thể bị viêm nhiễm trong thời kỳ kinh nguyệt vì các chất độc hại được tống ra khỏi cơ thể. Ngược lại, bạn có khả năng viêm nhiễm cao hơn trong thời kỳ kinh nguyệt vì máu kinh có độ pH là 7,4. Đây là lý do vì sao bạn cần chăm sóc đặc biệt cho vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ngoài việc phải vệ sinh sạch sẽ kinh nguyệt ít nhất một lần mỗi ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ, hãy thay băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên sau vài giờ đồng hồ. Thậm chí ngay cả khi miếng băng vệ sinh hoặc tampon không dính nhiều máu khi thay, thì vùng kín của bạn vẫn không ngừng đào thải kinh nguyệt, và tình trạng ẩm ướt của vùng kín cho phép vi khuẩn tích tụ. Không thay tampon đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể gây ra hội chứng sốc độc tố, một biến chứng chết người của các loại nhiễm khuẩn nhất định. Đồng thời, đảm bảo bạn rửa tay sạch trước khi đưa tampon vào hoặc lấy tampon ra khỏi âm đạo.

Rửa vùng kín từ sau ra trước

Rửa vùng kín từ sau ra trước sau khi bạn tiểu tiện hoặc đại tiện có thể khiến vi khuẩn E.coli và các vi khuẩn ngoại lai khác xâm nhập vào hệ sinh thái của âm đạo. Điều này cũng tương tự đối với những phụ nữ sử dụng ống mềm hoặc chậu rửa hậu môn và âm đạo. Bạn nên bổ sung vào chế độ vệ sinh một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ. Nếu bạn phải ra ngoài, mang theo giấy ướt có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn, nhưng hãy luôn nhớ lau từ trước ra sau và sử dụng loại giấy ướt phù hợp với da nhạy cảm để không làm mất cân bằng độ pH vùng kín.

322263c29f1735af

Sử dụng thuốc và biện pháp tránh thai

Đây là một thói quen nữa có thể gây sốc đối với bạn. Dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến môi trường sinh học của âm đạo. Sử dụng biện pháp tránh thai cũng có ảnh hưởng đến hệ sinh thái âm đạo. Người sử dụng thuốc tránh thai đối mặt với nguy cơ nhiễm nấm cao hơn và chất diệt tinh trùng phổ biến làm giảm lượng vi khuẩn sản sinh ra chất khử trùng hydrogen peroxide (oxy già) có lợi, khiến âm đạo dễ nhiễm các vi khuẩn có hại.

Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể khi bạn bị viêm xoang hoặc viêm họng, nhưng thuốc kháng sinh cũng diệt cả những vi khuẩn có lợi bảo vệ môi trường âm đạo. Tất cả các loại thuốc kháng sinh đều có thể gây viêm nấm âm đạo vì chúng làm suy giảm hệ vi khuẩn tự nhiên của cơ thể. Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi bạn thực sự cần.

Các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ hàng ngày