Intimate Care

Share

Tôi rất sạch sẽ. Nhưng vẫn bị ngứa vùng kín. Hãy giúp tôi!

Đây là một biểu hiện hoàn toàn bình thường. Và đây là cách đơn giản bạn có thể giải quyết tình trạng ngứa ngáy vùng kín, hoặc thậm chí ngăn ngừa hiện tượng ngứa vùng kín.

Ngứa vùng kín liên tục là vấn đề thầm kín và khó xử lý. Nhưng khoan hãy để bạn bị hoang mang vì quá nhiều nguồn thông tin. Nguyên nhân dẫn đến ngứa vùng kín không phải như bạn nghĩ. Ngứa ngáy thực tế có thể chỉ đơn giản là do kích ứng từ các nhân tố do lối sống và việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh hàng ngày không phù hợp với cơ thể.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tránh tình trạng này.

shutterstock_680828719

Chọn loại quần lót phù hợp

Bạn có biết? Quần lót bạn mặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn – đặc biệt là sức khỏe vùng kín. Ví dụ, quần lót quá chật không làm bạn trông gợi cảm hơn mà chỉ làm tăng nguy cơ cọ sát và kích ứng da, vì sự cọ sát của vải sẽ ảnh hưởng đến da bạn. Chất liệu quần lót cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ví dụ, cotton (ít nhất là chất cotton ở đũng quần) được khuyến cáo sử dụng vì các chất liệu tổng hợp, dù trông đẹp nhưng không giúp làm lưu thông khí. Điều này dẫn đến tình trạng nóng và ẩm, có thể gây ngứa ngáy.

shutterstock_559191352

Đừng sử dụng xà bông!

Tất nhiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ, nhưng hãy cẩn thận với các thành phần có trong xà bông hoặc sữa tắm của bạn. Ví dụ, xà bông hoặc sữa tắm có mùi thơm có thể gây mất cân bằng độ pH âm đạo, gây kích ứng da. Bạn có thể xem xét lựa chọn các loại dung dịch vệ sinh có công thức đặc biệt dành riêng cho vùng kín để giúp bạn duy trì vệ sinh tại vùng kín mà không phá vỡ sự cân bằng độ pH tự nhiên. Độ pH âm đạo bình thường là khoảng 3,5 đến 4,5, khi đó, vi khuẩn có lợi sẽ phát triển. Tuy nhiên, các loại xà bông, sữa tắm thông thường có độ pH từ 9 – 10, có khả năng phá vỡ sự cân bằng pH âm đạo. Về cơ bản, hãy thử loại bỏ các loại sữa tắm gội gây khô da. Và nhớ rằng – sản phẩm phải dịu nhẹ. Rửa ráy vệ sinh quá mức có thể dẫn đến khô và kích ứng da, nhưng nếu bạn thích nhiều bọt, bạn hãy thử dùng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng bọt.

toilet-paper-627032_1280

Lựa chọn giấy vệ sinh thông thường

Dưới đây là ảnh hưởng của giấy vệ sinh đến vùng kín của bạn. Nếu giấy vệ sinh có mùi thơm, nó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH và gây ra khó chịu vùng kín, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm. Cách tốt nhất là sử dụng giấy vệ sinh trơn và không mùi. Các loại giấy vệ sinh trắng tinh, dù nhìn bắt mắt, nhưng lại có chứa chất tẩy trắng có thể gây mất cân bằng độ pH vùng kín. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn giấy vệ sinh thông thường để tiết kiệm tiền, trắng hay không trắng thì cuối cùng chúng cũng bị xả trôi. Phải vậy không?

Sử dụng chất tẩy rửa ít gây dị ứng

Chúng ta biết điều này nghe khá ngược đời. Quần lót sạch sẽ có mùi dễ chịu có thể gây ngứa ngáy sao? Ồ, có thể bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thành phần hóa chất tạo nên các loại xà phòng giặt. Một số sản phẩm có hương thơm (có lẽ là một yếu tố thúc đẩy bạn mua sản phẩm ngay từ đầu). Nhưng hãy thử các sản phẩm dịu nhẹ hơn, ít nhất là đối với quần lót của bạn. Các sản phẩm không mùi, không màu được khuyến cáo sử dụng cho các trường hợp bị eczema, vẩy nến hoặc khô da. Hãy cân nhắc tình trạng da quanh vùng kín, một trong những vùng nhạy cảm hơn của cơ thể, mẹo nhỏ này rất đáng để lưu ý đấy.

Thay đồ sau khi tập thể thao

Quần áo đầy mồ hôi sau khi tập thể thao có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào? Mặc dù quần áo có mùi khó chịu, nhưng quá mệt mỏi sau một bài tập mất sức, chúng ta không muốn thay chúng ra. Cũng như các phần khác của cơ thể, vùng kín sẽ trở nên ngứa ngáy khi đổ mồ hôi, đặc biệt khi bạn đang mặc đồ tập bó sát (tưởng tượng mồ hôi cọ vào da bạn mỗi khi bạn bước đi). Vì vậy, hãy cố gắng chống lại cám dỗ của sự lười biếng sau bài tập. Hãy dành một vài giây (và chút năng lượng cuối cùng của mình) để thay quần áo, và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

bed-sleep-rest-girl

Cân nhắc việc không mặc quần lót khi đi ngủ

Mặc quần lót thông thoáng thực sự rất tốt cho bạn, vậy không mặc quần lót thậm chí có tốt hơn không? Có. Vì không khí có thể lưu thông tự do, vùng kín của bạn có thể thư giãn ban đêm.

Và nếu bạn hay bị ra mồ hôi khi ngủ, sẽ không có độ ẩm nào bị hấp thu. Nếu bạn không thoải mái khi không mặc quần lót đi ngủ, hãy thử mặc các loại quần lót thoải mái như nhãn hiệu “Granny Panties” bởi vì, thực sự có ai đánh giá bạn đâu?

Nhớ rằng việc này chỉ áp dụng trong thời gian ngủ – thực hiện các hoạt động khác mà không mặc quần lót sẽ khiến độ ẩm tự nhiên của vùng kín không có đường thoát, và có thể gây kích ứng da.

Các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ hàng ngày