Intimate Care

Share

Tầm quan trọng của việc giữ độ cân bằng của vùng kín

Hàng ngày, phụ nữ chúng ta đã phải rất nỗ lực duy trì cuộc sống cân bằng – từ duy trì sự nghiệp thành công đến chăm lo gia đình, từ sự nỗ lực trong công việc đến duy trì một lối sống lành mạnh. Ngay tại vùng kín của bạn, sự cân bằng cũng diễn ra không ngừng. Khá thú vị rằng cơ thể bạn có khả năng tự thực hiện chức năng phức tạp đó.

Để giải thích điều này, chúng ta cần quay trở lại trường học, xem lại những bài giảng cũ về môn hóa học và tìm hiểu lại khái niệm độ pH. Độ pH là thước đo tình trạng axit hoặc kiềm tính của một môi trường. Trong giới hạn giá trị từ 1 đến 14, giá trị bằng 0 thể hiện môi trường có tính axit mạnh nhất, giá trị bằng 7 thể hiện môi trường trung tính và giá trị bằng 14 thể hiện môi trường kiềm tính mạnh nhất.

Trong điều kiện khỏe mạnh bình thường, vùng kín có độ pH từ 3,5 đến 4,5 – điều này đồng nghĩa với việc vùng kín có tính axit tự nhiên, và độ pH của vùng kín ở dưới mức trung tính 7.

Duy trì độ pH của vùng kín có thể không dễ dàng vì nhiều nguyên nhân khác nhau và độ pH của vùng kín cũng thường xuyên thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH bao gồm:

  • Các giai đoạn quan trọng của cuộc đời khi lượng hooc môn tăng đột biến như giai đoạn dậy thì và giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh.
  • Thai kỳ hoặc thời kỳ cho con bú
  • Sử dụng thuốc uống tránh thai
  • Sử dụng thuốc kháng sinh
  • Thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng
  • Hoạt động tình dục

Các vấn đề sức khỏe của vùng kín thường liên quan đến sự mất cân bằng độ pH. Nếu độ pH trở nên mất cân bằng do một hoặc nhiều nguyên nhân nêu trên, các vi khuẩn có lợi đóng vai trò giữ mùi hương bình thường của vùng kín có thể bị suy giảm – điều này dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn có hại và có thể gây ra những sự khó chịu tại vùng kín như mùi hôi, khí hư và ngứa.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, nó cũng có thể dẫn đến một vài vấn đề phức tạp hơn như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc do nấm – đây là những lý do bạn cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc vùng kín.

Miễn là bạn làm những gì có thể để đảm bảo vùng kín khỏe mạnh, vùng kín có thể tự thực hiện chức năng cân bằng của nó.

Các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ hàng ngày